15/01/2025 | 06:51

3 loại trái cây cần tránh ăn trong kỳ kinh nguyệt - Báo Phụ nữ Việt Nam

Kỳ kinh nguyệt là thời gian cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi, đồng thời cũng là giai đoạn dễ gây ra sự bất ổn về sức khỏe. Ngoài việc chú ý đến chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn uống trong kỳ này cũng rất quan trọng để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu. Một số loại trái cây, mặc dù rất bổ dưỡng nhưng lại có thể gây hại cho cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt. Dưới đây là 3 loại trái cây cần tránh ăn trong kỳ kinh nguyệt để đảm bảo sức khỏe và giảm thiểu các cơn đau, khó chịu.

1. Dứa (Thơm)

Dứa là một loại trái cây giàu vitamin C và enzyme bromelain, giúp tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, trong kỳ kinh nguyệt, dứa có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Bromelain trong dứa có tác dụng làm mềm mô cơ thể và có thể khiến tử cung co bóp mạnh mẽ hơn, làm tăng cảm giác đau bụng kinh. Đặc biệt, với những người có cơ địa nhạy cảm, việc ăn dứa trong thời gian này có thể gây ra tình trạng chảy máu nhiều hơn hoặc đau đớn trong suốt kỳ kinh.

Ngoài ra, dứa có tính nóng, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây ra tình trạng mất nước và làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn dứa vào những ngày “đèn đỏ” để tránh gây thêm căng thẳng cho cơ thể.

2. Vải

Vải là loại trái cây có mùi thơm đặc trưng và rất ngọt, nhưng lại chứa nhiều đường và có tính nóng, do đó, nếu ăn quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt, sẽ dễ gây ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Vải cũng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, dễ dẫn đến tình trạng đau bụng kinh và cảm giác bức bối, khó chịu.

Thêm vào đó, vải còn có thể gây ra tình trạng đầy bụng, chướng hơi do lượng đường cao. Điều này sẽ càng làm gia tăng cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt. Hơn nữa, nếu ăn vải chưa chín hoàn toàn, bạn có thể gặp phải tình trạng cồn cào, đau bụng hoặc tiêu chảy, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trong những ngày này.

3. Mít

Mít là một loại trái cây giàu chất xơ và rất phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, nếu ăn mít trong kỳ kinh nguyệt, bạn có thể gặp phải những vấn đề khó chịu. Mít có tính nóng và chứa nhiều đường, dễ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Đặc biệt, đối với những người có cơ địa dễ bị nóng trong người, việc ăn mít có thể khiến các cơn đau bụng kinh trở nên dữ dội hơn.

Bên cạnh đó, do mít chứa nhiều carbohydrate, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát, điều này không tốt cho sức khỏe trong kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, các chất béo trong mít có thể gây tăng cảm giác đầy bụng và làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và nặng nề hơn.

Lời khuyên chung trong kỳ kinh nguyệt

Ngoài việc hạn chế các loại trái cây không phù hợp, bạn cũng nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ như chuối, táo, dưa hấu, hay các loại rau xanh để duy trì sức khỏe. Hãy chú ý đến việc uống đủ nước, tránh xa các đồ ăn cay nóng, đồ uống có cồn và caffeine, vì chúng có thể làm tăng các triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt.

Cơ thể mỗi người có thể phản ứng khác nhau với thực phẩm trong kỳ kinh nguyệt, vì vậy bạn nên lắng nghe cơ thể mình để điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Khi có dấu hiệu bất thường, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại trái cây nên tránh trong kỳ kinh nguyệt và có một chu kỳ khỏe mạnh và thoải mái.

5/5 (1 votes)